Ghita hàng hiếm: c y fender usa telecaster năm 1983 của Jeff Buckley

Cây đàn đỉnh nhất của người nghệ sỹ quá cố cho đến khi anh ra đi ở tuổi đời còn quá trẻ.

Jeff Buckley Telecaster

Chìm đắm trong bộ sưu tập cực ngầu ghita thuộc hàng hiếm của Matthieu Lucas, chúng tôi thật sự để mắt tới cây Fender USA Telecaster năm 1983 của Jeff Buckley.

Đã qua hơn hai thập kỷ từ ngày Buckley ra đi ở tuổi 30 vào năm 1997, cảm giác của sự mất mát một tài năng xuất chúng vẫn còn đó, ít nhất là về phương diện nghệ thuật, như là một câu chuyện phiêu lưu chưa hồi kết trong lịch sử nền âm nhạc đại chúng. Nhiều bài thu và các bản demo vẫn còn dang dở như The Sky Is A Landfill và Jewel Box là dư âm đủ nói lên một người nhạc sỹ và cũng là nghệ sỹ biểu diễn thừa khả năng vừa tạo được kịch tính đến bùng nổ vừa bi thương đến yếu lòng, một người chỉ vừa mới sải cánh bay những chặng đường đầu tiên.

Dù Buckley cũng dùng Les Paul Custom và Rickenbacker nhưng cây Telecaster 1983 này – được một người bạn là nhiếp ảnh gia tên Janine Nichols cho anh mượn vào năm 1991 khi mọi vật dụng giá trị của anh bị đánh cắp tại căn hộ của chính mình ở Los Angeles – và đó là cây ghita đỉnh nhất của anh: anh đã tạo nên tên tuổi tại một quán cà phê thuộc vùng East Village, trong suốt quá trình thu âm bản Grace đến lúc anh ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ. Sau khi anh qua đời, gia đình Buckley trao trả cây ghita lại cho Janine Nichols và sau đó ông đã bán cây ghita tại New York.

Thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tập người Anh trong suốt sáu năm mãi cho đến khi Lucas mua lại vào tháng 10 năm 2017. Đó là phần tài sản quý nằm trong bộ sưu tập không thương thảo mua bán của ông.

Xem qua các hình ảnh bên dưới để có cái nhìn cận cảnh hơn:

Advertisement

Click tại đây để khám phá thêm nhiều cây ghita hàng hiếm khác trong bộ sưu tập của Lucas.

Advertisement